Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 5 tháng 12, 2014

Bài 28. Sự sôi (Vật lý 6)

Sự sôi là sự bay hơi đặc biệt. Trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi trong lòng chất lỏng vừa bay hơi trên mặt thoáng.
Đặc điểm về nhiệt độ sôi:
- Mỗi chất lỏng sôi ở một nhiệt độ nhất định.
- Nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ sôi của chất lỏng.
- Trong suốt thời gian sôi nhiệt độ của chất lỏng không thay đổi.

Khi tăng nhiệt độ của nước, sau một thời gian ta thấy có hơi nước bay hơi trên bề mặt của nước và dưới đáy bình xuất hiện những bọt khí nhỏ ngày càng to dần rồi nổi lên mặt nước và vỡ ra. Khi nhiệt độ của nước đến 100oC thì mặt nước xáo động mạnh, rất nhiều hơi nước bay lên và các bọt khí nổi lên, nước sôi sùng sục và nhiệt độ không tăng lên nữa. Nhiệt độ này gọi là nhiệt độ sôi của nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét