Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 5 tháng 12, 2014

Bài 22. Nhiệt kế - Thang nhiệt độ (Vật lý 6)

1. Hãy nêu nguyên tắc cấu tạo và cách chia độ của nhiệt kế dùng chất lỏng.
 - Nguyên tắc cấu tạo và hoạt động của nhiệt kế dựa trên sự co giãn vì nhiệt của chất lỏng;
 - Cấu tạo gồm có: Bầu đựng chất lỏng, ống thủy tinh, thang chia độ.
 - Cách chia độ: Nhúng nhiệt kế vào nước đá đang tan, đánh dấu mực chất lỏng dâng lên trong ống đó là vị trí 00C; Nhúng nhiệt kế vào nước đang sôi, đánh dấu mực chất lỏng dâng lên trong ống đó là vị trí 1000C. Chia khoảng từ 00C đến 1000C thành 100 phần bằng nhau. Khi đó mỗi phần ứng với 10C.
   - Nhiệt kế là dụng cụ dùng để đo nhiệt độ;
   - Các loại nhiệt kế: nhiệt kế rượu, nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế y tế,
Ứng dụng:
- Nhiệt kế thủy ngân trong phòng thí nghiệm dùng để đo nhiệt không khí, nhiệt độ nước.
- Nhiệt kế y tế dùng để đo nhiệt độ cơ thể người.
- Nhiệt kế rượu thường dùng để đo nhiệt độ không khí.

2. Thang nhiệt độ gọi là nhiệt giai.
Nhiệt giai Xenxiut có đơn vị là độ C (OC).
Nhiệt độ thấp hơn 0OC gọi là nhiệt độ âm.
Một số nhiệt độ thường gặp theo thang nhiệt độ Xenxiut.
Ví dụ: Nhiệt độ nước đá đang tan là 00C; nhiệt độ nước sôi là 1000C; nhiệt độ của cơ thể bình thường là 370C, Nhiệt độ trong phòng là 200C.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét